Sử dụng RESUME/ CV đúng cách

Resume hay CV đều là những tài liệu giới thiệu cá nhân khi đi xin việc, nhưng bạn băn khoăn không biết khi nào nên sử dụng chúng.  Vitop-Career, Nền tảng tuyển dụng dành cho Nhân sự IT cấp cao xin chia sẻ một vài mẹo để bạn nhận biết cách sử dụng CV/ Resume cho phù hợp.

1. Đọc kỹ bản tin tuyển dụng

Đa số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu loại tài liệu cần gửi để ứng tuyển. Bạn chỉ cần tinh ý tìm ra từ khóa để gửi đúng loại lý lịch họ cần. Đôi khi là dựa theo chức vụ đang tuyển dụng để lựa chọn gửi CV hay Resume.

Nếu các thông tin không rõ ràng để xác nhận, bạn có thể liên lạc với người phụ trách nhận hồ sơ làm rõ thông tin.

Xem thêm:  Cách viết một Resume điển hình

2. Dựa theo đặc thù quốc gia làm việc

Ở Việt Nam, Úc, Ấn Độ, Nam Phi, thuật ngữ CV và Resume không có sự phân biệt rõ ràng và đôi khi có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, Bắc Mỹ thì Resume là loại tài liệu tiêu chuẩn để gửi hồ sơ ứng tuyển.

CV được ưu tiên trong các công ty/ tổ chức tại Vương quốc Anh, Iceland và New Zealand.

Xem thêm:  Phân biệt CV, Resume và Portfolio

3. Xem xét mục đích sử dụng

Cách xác định tốt nhất là dựa theo mục đích sử dụng của bạn. Dựa theo  đặc điểm của từng loại tài liệu, Resume phù hợp khi bạn ứng tuyển vào các công ty tư nhân. CV phù hợp cới các công ty nhà nước, chính phủ hoặc vị trí giảng dạy, xin học bổng bởi CV có nhiều thông tin chi tiết thể hiện rõ năng lực của bạn.

Hãy chuẩn bị cho mình một bộ tài liệu giới thiệu bản thân để khi cần sử dụng đến, bạn không mất quá nhiều thời gian tạo mới. Đối với CV, bạn nên cập nhật kinh nghiệm, kiến thức của mình mỗi khi tích lũy được thêm điều gì mới. CV của bạn càng dài thì chứng tỏ kinh nghiệm của bạn càng tốt.


Website: https://www.vitop.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/VitopCareer/

Xem các công việc từ Vitop Career: Việc làm IT

© Copyright 2019 Vitop-Career