Nắm bắt cơ hội sự nghiệp với hồ sơ Linkedin hoàn hảo

Nếu Facebook là nơi để bạn chia sẻ về cuộc sống riêng tư, kết bạn, giao lưu thì LinkedIn là nơi để bạn phô diễn khả năng và tiềm năng làm việc của mình, từ đó kết nối và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp thích hợp nhất. Hàng triệu công việc được nhà tuyển dụng đăng tải lên LinkedIn mỗi ngày. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang được bao quanh bởi hàng triệu cơ hội hấp dẫn đang chờ đón.

Và dù bạn có đang tìm kiếm một cơ hội việc làm mới hay không, thì một profile ấn tượng trên LinkedIn, sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp. Bởi biết đâu bất ngờ, may mắn sẽ chủ động tìm đến bạn thì sao? Hãy cùng Vitop-Career tìm hiểu những cách tạo hồ sơ Linkedin hoàn hảo thu hút các nhà tuyển dụng nhé.

1. Profile LinkedIn

Khác với những mạng xã hội chia sẻ thông tin như Twitter và Facebook, profile LinkedIn là một chiếc CV trên một mạng xã hội việc làm, nơi bạn "show" ra kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình đến cộng đồng hoạt động trong đó. Linkedin là một mạng xã hội việc làm kết nối người dùng trên toàn thế giới. Profile của bạn trên Linkedin nên có những thông tin đầy đủ và chi tiết về career path (lộ trình làm việc) của bạn. Điều này giúp mọi người biết bạn đã/đang và có thể làm được những gì, khả năng của bạn ra sao và bạn có đang tìm kiếm cơ hội mới hay không. Tạo profile chính là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quá trình tìm việc với LinkedIn.

Tuy nhiên, chỉ tạo profile trên LinkedIn thôi là chưa đủ. Giống như người dùng hay chia sẻ các dòng trạng thái trên Facebook, bạn cũng đừng quên thường xuyên cập nhật profile của mình trên đó. Mỗi khi chuyển công việc, thay đổi vị trí, tham gia dự án mới hay có những thành tích đáng kể hãy cập nhật ngay. Việc này giúp "chiếc CV" được update liên tục, cũng như cho các nhà tuyển dụng thấy được sự phát triển và trưởng thành của bạn trong công việc.

2. Ảnh đại diện

Có lẽ không cần phải nói, bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của ảnh đại diện trên mạng xã hội và cả trên hồ sơ xin việc. Ngoại hình không phải là điều kiện tiên quyết khi tuyển dụng, nhưng đó lại là ấn tượng đầu tiên ứng viên để lại đối với nhà tuyển dụng. Nhất là khi sử dụng LinkedIn, khi chưa tiếp xúc trực tiếp với bạn, chưa biết bạn là ai, thì ảnh đại diện chính là chìa khóa để người ngoài hình dung về bạn. Bạn không cần sử dụng ảnh thẻ quá nghiêm túc, khô khan nhưng cũng đừng chọn ảnh quá suồng sã, vô tư, kém chuyên nghiệp hay những bức ảnh không rõ người. Một bức ảnh bán thân, ăn mặc lịch sự, gương mặt rạng rỡ sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bất kỳ ai truy cập vào hồ sơ của bạn. Và nên nhớ rằng, đừng bao giờ để hồ sơ không có ảnh và tránh xa những hình vẽ nhân vật hoạt hình. Bạn sẽ không muốn profile của mình trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng phải không?

Ngoài ra, để tạo ấn tượng mạnh mẽ và nổi bật hơn, hãy thay cả ảnh bìa trên trang cá nhân nhé. Một hành động nhỏ nhưng lại rất hữu ích khi bạn mong rằng mình sẽ được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Kích thước tham khảo cho ảnh bìa LinkedIn là 1400 x 425 pixel

LinkedIn Profile

3. Headline - Trạng thái công việc hiện tại

Bạn đã bao giờ mua một quyển sách chỉ vì nó có một tựa đề vô cùng hấp dẫn? Bạn đã bao giờ kích vào một bài báo vì cái "tít gây sốc"? Một tittle hay có thể bán được một quyển sách và nó cũng có thể "bán" được bạn cho nhà tuyển dụng.

Có thể chỉ đơn giản là chức danh công việc hiện tại của bạn, nhưng quan trọng nhất là súc tích và truyền đạt được đủ thông tin. Nhà tuyển dụng sẽ biết ngay bạn đang làm vị trí gì, tại công ty nào và họ sẽ hiểu được bạn có phải là người họ đang tìm kiếm hay không. Nếu hiện tại bạn chưa đi làm hoặc đang muốn tìm công việc mới, hãy đưa thêm các cụm từ như "Seeking New Challenge", "ISO (In Search Of)", "Looking new opportunity/ Available for job..." vào phần headline dưới tên mình. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng bạn có thể bắt đồng công việc mới ngay lập tức.

4. LinkedIn và Connection

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là connections. Bạn sẽ không hiểu được giá trị của LinkedIn nếu như số connection của bạn chưa đến 50. Lý do là càng có nhiều connection thì khả năng hồ sơ của bạn xuất hiện trong các thao tác tìm kiếm của nhà tuyển dụng càng cao.

Kết nối với những người làm cùng vị trí

Hãy search các từ khóa có liên quan đến vị trí, công việc hiện tại của bạn, xem profile của những người này và chủ động kết bạn với những người mà bạn cảm thấy hứng thú. Bạn có thể làm quen, trao đổi và học hỏi từ những người đồng nghiệp của mình.

Kết nối với những người làm việc tại công ty mơ ước của bạn

Nếu bạn có mục tiêu rõ ràng muốn vào một công ty nào đó, đừng ngần ngại kết nối với những người đang làm việc ở đây. Ban đầu có thể chỉ là những nhân viên bình thường, nhưng dần dần hãy tìm hiểu những người làm ở vị trí cao hơn, hay những người phụ trách tuyển dụng ở đây. Sau khi kết nối, bạn cũng đừng quên chủ động bình luận, tương tác để gây ấn tượng với họ nhé.

Kết nối với những người làm tuyển dụng

HR Recruiter, HR Executive, HR Manager, Talent Hunter.... là những người chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc tuyển dụng của công ty. Vì vậy, chủ động kết nối đến những người này để họ biết đến hồ sơ của mình và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn lọc và chỉ nên kết nối với các HR đang làm công việc liên quan đến lĩnh vực của mình nếu trong trường hợp bạn không muốn chuyển sang làm việc ở lĩnh vực không liên quan khác.

Kết nối với những người nằm trong network của người bạn đã kết nối

Nghe thì có vẻ hơi phức tạp nhưng thực tế là hãy check lại list network của mình, vào profile của những người có nhiều connection, xem network của họ và kết nối với những người đó. Đây là một cách đơn giản bởi bạn không phải mất công tìm kiếm quá nhiều. Những người đã trong network của bạn thì khả năng network của họ cũng dễ có điểm chung với bạn hơn.

Vitop-Career © Copyright 2019 Vitop-Career