Chuyện nghề IT: bằng cấp có thực sự quan trọng?

Nhắc đến nghề IT, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một công việc lương cao, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và bằng cấp chuyên môn vững vàng. Liệu rằng nhận định này có đúng với thực tế thị trường việc làm IT hiện nay và có chăng một lối đi khác cho các bạn trẻ đam mê CNTT ngoài việc gửi gắm tương lai vào những tấm bằng đại học? Cùng Vitop-Career “mổ xẻ” vấn đề gây tranh cãi này trong bài viết dưới đây nhé!

Không học đại học, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, chi phí học tập

Chọn học IT tại đại học, bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ, nếu là các trường top đầu thì con số này có thể lên đến hàng trăm triệu với thời gian đào tạo trung bình từ 2 – 5 năm. Vitop-Career sẽ điểm qua học phí một số trường đại học công lập có đào tạo IT hiện nay để các bạn dễ hình dung:

+ Đại học Bách khoa Hà Nội: khoảng 20 triệu/năm

+ Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn Thông khoảng 16 triệu/năm

+ Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN 11 triệu/năm

Với những đơn vị đào tạo tư nhân thì mức học phí còn cao hơn thế, chưa kể đến các chi phí sinh hoạt như thuê trọ, ăn uống, đi lại và các nhu cầu cá nhân khác cũng mất một khoản đáng kể. Chính vì vậy, nhiều bạn lựa chọn học các trường cao đẳng, trường nghề với thời gian đào tạo ngắn và mức học phí “dễ thở” hơn. Những khóa học lập trình ngắn hạn trong vài tháng cũng là lựa chọn của nhiều bạn học sinh THPT với mong muốn nhanh chóng tìm được việc làm, học hỏi kinh nghiệm thực tế.

Ngoài ra, nhiều bạn chọn học đại học kiểu “đốt cháy giai đoạn”, học vượt để có thể hoàn thiện chương trình học trong khoảng 2 năm thay vì 4-5 năm như kế hoạch của trường hay tận dụng những thời gian rảnh làm internship cho các công ty công nghệ. Đây cũng là ý tưởng không tồi để bạn vừa có kinh nghiệm thực tế, vừa có trong tay tấm bằng đại học.

Nếu không phải áp lực thi cử thì sẽ là áp lực nghề IT

Học đại học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều bài tập đơn, bài tập nhóm, luận văn, đồ án, báo cáo,… của tất cả các môn học từ đại cương đến chuyên ngành, tần số các kỳ thi cũng tăng dần đều vào các kỳ cuối khóa. Hàng tá những deadlines (Kỳ hạn nộp bài) chồng chéo cùng lúc khiến bạn trở tay không kịp cũng là một áp lực không hề nhỏ.

Trái lại, nếu dấn thân vào nghề IT sớm, bạn có cơ hội được tiếp cận với dự án thực tế, được trải nghiệm nhưng ngày cân não với bug, mệt nhoài với những giờ OT đến đêm. Nhiều người nghĩ IT quá nhà vì chỉ việc ngồi phòng điều hòa, giao tiếp với máy tính nhưng thực sự thì đa số các lập trình viên lâu năm đều có xu hướng bị hói đầu do “vò đầu bứt tóc” quá nhiều.

Áp lực lúc này không đơn thuần là những deadline đồ án, bài tập nhóm mà từ các sếp, từ phía khách hàng yêu cầu phải hoàn thành. Chuyện OT sẽ trở thành điều tất lẽ dĩ ngẫu trong sự nghiệp nếu bạn quyết định theo nghề IT.

Một tấm bằng giỏi giúp bạn có nhiều cơ hội tốt hơn trong nghề IT

Cánh cửa việc làm IT luôn rộng mở với tất cả các ứng viên, nhưng để tìm được một chỗ ngồi thực sự phù hợp, mức lương xứng tầm không phải chuyện ngày một ngày hai là có. Nhiều nhà tuyển dụng vẫn quan tâm đến học vấn của ứng viên, cụ thể là cơ sở đào tạo mà bạn theo học có thực sự uy tín không, chất lượng đầu ra có đạt yêu cầu của công ty mới quyết định kết nối với bạn.

Tất nhiên một tấm bằng không thể nói lên tất cả, bạn còn cần phải trải qua một quá trình kiểm tra về kỹ năng chuyên môn thực tế để khẳng định năng lực của mình. Nhưng nếu bạn thành công vượt qua các bài test thì xin chúc mừng, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp chào đón bạn với một mức lương cao ngay từ khi mới tốt nghiệp.

Phát triển nhiều kỹ năng khác phục vụ tốt cho nghề IT

Khi lựa chọn con đường học IT tại trường, bạn sẽ thêm được nhiều kỹ năng mềm như xử lý tình huống, làm việc nhóm hay đơn giản như những kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội xung quanh mình. Đừng vội nghĩ những kiến thức này là vô bổ, không giúp ích gì cho chuyên ngành của bạn. Chính những kỹ năng và kiến thức này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Cũng là yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt, nổi bật hơn so với những lập trình viên khác.

Ngoài ra, đại học cũng là môi trường tốt để giúp bạn kết nối và tạo dựng những mối quan hệ. Trường học không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức mà giúp bạn tìm thấy những người bạn cùng chung tư duy, cách suy nghĩ về IT. Và biết đâu, những người bạn đó sẽ trở thành những trợ thủ hoặc thậm chí là đối tác IT của bạn trong tương lai? Việc duy trì mạng lưới bạn bè một cách thông minh chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp sau này.

Mỗi sự lựa chọn đều có mặt tiêu cực và mặt tích cực, tuy nhiên, dù lựa chọn con đường nào thì kết quả cuối cùng vẫn cần được thể hiện thông qua kiến thức và kỹ năng. Sở hữu một bằng cấp ngành IT sẽ mang lại lợi thế cho bạn nhưng đó không phải điều kiện tiên quyết để có thể trở thành một lập trình viên. Vậy nên, hãy lựa chọn con đường bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân trong điều kiện cho phép. Dù xuất phát ở điểm nào, chỉ cần nỗ lực hết mình, bạn đều sẽ cán đích thành công.

Vitop-Career mang đến cho các kỹ sư CNTT, lập trình viên, tester phần mềm những cơ hội việc làm chất lượng nhất đến từ những doanh nghiệp IT hàng đầu. 


Website: https://www.vitop.vn/

Fanpage: @VitopCareer

Xem các công việc từ Vitop Career: Việc làm IT

Vitop-Career © Copyright 2019 Vitop-Career