Octoverse 2019: Python vượt qua Java để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên GitHub

Github đã cho ra mắt bản báo cáo mang tên “State of Octoverse” cung cấp những cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp đang phát triển này.

Là một công ty lưu trữ lớn nhất thế giới, GitHub đang ở trong một vị trí khá đặc biệt để theo dõi các xu hướng trong cộng đồng các lập trình viên. Bản báo cáo mới nhất của công ty này một lần nữa chỉ ra những thay đổi quan trọng này.

 

Các ngôn ngữ hàng đầu

Có lẽ không có quá nhiều bất ngờ, Javascript giữ vững ngôi vị quán quân trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên Github trong một vài năm vừa qua.

Sự thay đổi thủ vị nhất là nằm ở vị trí thứ hai và vị trí thứ ba. Đây là lần đầu tiên mà Python vượt qua Java để nắm giữ vị trí thứ hai trên BXH.

Chỉ mới 5 năm trước. Python nằm ở vị trí thứ 4 trên BXH. Cũ nhảy bậc ấn tượng này là do kết quả của việc Python nhanh chóng trở thành ngôn ngữ được lựa chọn để giảng dạy sinh viên cùng với sự phổ biến của các framework Python như là TensorFlow cho máy học.

Java vẫn giữ vững được sự phổ biến của nó. Sự tăng thưởng được thúc đẩy chủ yếu trong một vài năm gần đây do nó được ứng dụng vào phát triển Android. Tuy nhiên, quyết định của Google để thông qua Kotlin làm ngôn ngữ hàng đầu cho Android để giảm tải lưu lượng sử dụng.

 

Kotlin là ngôn ngữ phát triển nhanh nhất với mức tăng trưởng 182% trong năm vừa qua.

Mặc dù có một mức tăng trưởng phi thường, Kotlin thực ra chỉ là ngôn ngữ phát triển nhanh thứ 4, đứng sau Dart (532%), Rust (235%) và HCL (213%). Để so sánh, độ tăng trưởng của Python là 151%.

 

Các dự án mã nguồn mở

Trình biên tập code Visual Studio Code của Microsoft sở hữu số lượng người đóng góp lớn nhất với 19,100 lập trình viên tham gia vào.

Vị trí thứ hai cũng thuộc về Microsoft, lần này là Azure Docs với 14,000 người đóng góp.

Bộ công cụ phát triển giao diện người dùng của Google, Flutter, có 13,000 người đóng góp, đã đóng lại top 3 của BXH này.

Số lượng người tham gia đóng góp vào các dự án mã nguồn mở trong năm nay là nhiều hơn bao giờ hết.

Trong năm nay, GitHub chứng kiến 10 triệu người dùng mới và 44 triệu kho lưu trữ được tạo ra. 1.3 triệu người đã đóng góp lần đầu tiên vào hệ thống và số người dùng lần đầu tạo kho lưu trữ cũng đã tăng 44% so với cùng kì năm ngoái.

Chỉ 1/5 số người dùng là đến từ Mỹ và dịch vụ này còn có sự tham gia của những lập trình viên đến từ châu Nam Cực

Nhìn chung, mỗi mã nguồn mở đều có những người đóng góp đến từ 41 quốc gia và khu vực khác nhau.

Dưới đây là top 10 quốc gia có lượng người đóng góp vào các dự án mã nguồn mở lớn nhất ngoài Mỹ.

 

 

Vitop Career © Copyright 2019 Vitop Career